11.05.2023

Học không giỏi có nên học đại học? Hướng đi cho các bạn học kém

Học không giỏi liệu có nên học đại học không? Đây chắc hẳn là câu hỏi nhiều bạn đang học THPT, chuẩn bị đứng trước ngã rẽ của cuộc đời mình đang phân vân. Chúng ta không thể thay đổi khả năng học tập của một người ngay trong một sớm một chiều mà đó là cả quá trình. Vậy những bạn học không giỏi thì hướng đi nào sẽ phù hợp và tốt cho bạn? Tất cả sẽ được VTC Academy phân tích rõ ngay trong bài viết sau.

Học không giỏi có nên học đại học không?

Mỗi người chúng ta đều sẽ có khả năng học tập khác nhau. Sẽ có người học giỏi và ngược lại cũng có người học không tốt bằng. Nhìn chung chúng ta sẽ thấy 2 nguyên nhân chính kiến nhiều bạn có thành tích học tập chưa tốt đó là:

Đối tượng 1: Học không giỏi do lười siêu cấp vô địch nhưng vẫn có thế mạnh riêng

Có thể nói bệnh lười là bệnh kinh niên của học sinh. Những bạn này bản thân họ là những người có thực lực học tập nhưng vì lười nên thành tích thấp và dẫn đến không đậu đại học. Ví dụ như các bạn có thể lười học toán nên thành tích môn toán kém nhưng lại có thế mạnh về ngôn ngữ. Với nhóm này các bạn nên thay đổi cách học, cố gắng cải thiện kết quả học tập để bước vào cánh cửa đại học.

Nguyên nhân lười học có thể do các bạn phải học những môn mà bạn không thích, thậm chí là ghét. Nếu đang trong tình trạng này thì bạn có thể tập trung cố gắng học thật giỏi những môn mà bạn yêu thích. Với những môn không thích bạn có thể cố gắng để đạt ở một mức nhất định là trung bình để hoàn tất chương trình THPT. Mặc dù lười, học không tốt nhưng bản thân vẫn có khả năng nên những bạn thuộc nhóm này nên học đại học. Các bạn có thể lựa chọn thi vào các trường đại học, học viện chuyên đào tạo lĩnh vực mà bạn

Đối tượng 2: Học không giỏi do khả năng tiếp thu chậm

“Cần cù bù thông minh” đích thị là câu dành cho các bạn này. Nếu bạn thuộc nhóm người kém nhạy bén thì bạn cần phải cố gắng nhiều lần hơn so với những người khác.

Những bạn này nên cân nhắc kỹ quyết định học đại học của mình. Bạn nên cân nhắc hai vấn để: chọn trường cho phù hợp năng lực bản thân và sự nỗ lực của bản thân khi quyết định theo học đại học.

Sở dĩ bạn nên cân nhắc hai vấn đề này là vì có rất nhiều bạn chọn trường/ ngành theo đám đông, không phù hợp với năng lực cá nhân. Kết quả là bạn rớt đại học và hoang mang không biết nên làm gì tiếp theo.

Còn với những bạn may mắn hơn có thể vào trường đại học thì cũng chật vật rất nhiều. Các bạn lưu ý môi trường đại học rất khác so với THPT, các bạn sẽ không được cầm tay chỉ dẫn từng chút một. Chính vì thế sau một thời gian bạn vật lộn với mớ kiến thức phức tạp, quá sức mình, bạn cũng sẽ bỏ ngang giữa chừng. Vì vậy, hãy suy nghĩ về khả năng của bản thân thật kỹ trước khi quyết định mình có nên học đại học hay không?